เกี่ยวกับเรา

ประวัติ บริษัท เอกภพ ฟุตแวร์ จำกัด

พงษ์พันธ์ เอกภพโยธิน จาก  Tangnam ถึง Chappy  50 ปีแห่งความไว้วางใจ

มากกว่า 50 ปี แล้วที่รองเท้าผ้าใบตังน้ำ (Tangnam) ครองใจเด็กนักเรียนทั่วประเทศเบื้องหลังความสำเร็จนี้เกิดจากสองมือของคุณพงษ์พันธ์ เอกภพโยธิน ผู้ปลุกปั้นกิจการด้วย ความ ขยัน อดทน ถึงวันนี้ บริษัท เอกภพ ฟุตแวร์ จำกัด สามารถขยายกิจการจนมีไลน์สินค้าครอบคลุมรองเท้านักเรียนทุกเพศทุกวัย ทั้งยังส่งต่อกิจการสู่รุ่นถัดไปที่ต่อยอดแบรนด์ใหม่อย่าง  Tokio และ  Chappy  ให้ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน

เริ่มต้นด้วยสองมือ

คุณพงษ์พันธ์เติบโตในครอบครัวที่มีลูกชายถึง 6 คน โดยเค้าเป็นเป็นลูกกชายคนเล็ก  หลังเรียนจบ ม.8 ได้ออกมาช่วยพี่ชายคนที่ 3 ซึ่งกำลังก่อร่างสร้างตัว ด้วยการเปิดโรงงานทำรองเท้าฟองน้ำ คุณพงษ์พันธ์ช่วยงานทุกด้านตั้งแต่งานผลิตไปถึงงานขาย

“หลังจากช่วยงานขายได้พักใหญ่ พี่ชายผมก็ปต่งงานเขาเลยให้ทุนผมมาก้อนหนึ่งเพื่ออกมาทำกิจการของตัวเอง ทุนที่พี่ชายให้ไม่ใช่เงินสดนะ แต่เป็นรองเท้าฟองน้ำมาล๊อคหนึ่งเพื่อเป็นทุนสำหรับการตั้งโรงงานใหม่”

หลังจากได้รองเท้ามาล๊อคหนึ่งเพื่อตั้งตัวคุณพงษ์พันธ์จึงร่วมกับพี่ชายคนที่ 5 ก่อตั้งห้างหุ้นส่วน จำกัด นิวอาคเนย์ ผลิตรองเท้าฟองน้ำ โดยมียีปั๊วรับของไปขายย่านสำเพ็งอีกต่อหนึ่ง ด้วยตลาดที่ยังมีคู่แข่งไม่มาก ทำให้กิจการรองเท้าฟองน้ำ ดำเนินไปด้วยดี 10 ปี

ต่อมาบรรดาพี่น้องเริ่มทำรองเท้าฟองน้ำกันเยอะ ผมเลยมองว่าน่าจะลองเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้าง จึงเริ่มหันมาทำรองเท้าผ้าใบนักเรียน สมัยก่อนคนจะรู้จักรองเท้าผ้าใบของเราชื่อ ตังน้ำ (Thagnam) (คำว่าตังน้ำ) ในภาษาจีนแปลว่า ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งพ้องกันกับชื่บริษัทนั่งเอง) มี 3 สี คือ ขาว น้ำตาล ดำ”

ด้วยคุณภาพที่ทนทาน มีรูปแบบเฉพาะตัวที่ถูกใจนักเรียน รองเท้าผ้าใบตังน้ำ จึงได้รับความนิยมและขายดีตลอดมา รองเท้านักเรียนเป็นสินค้าที่ขายได้เสมอ ไม่ต้องตามยุคสมัยทำให้ไม่มีสินค้าค้างสต๊อก ขอเพียงทำให้ดี มีคุณภาพก็ได้รับความไว้วางใจ จากเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

“ตั้งแต่ทำกิจการมา แม่ช่วงเศรษฐกิจไม่สู้ดี แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลแระทบมาก มีบ้างที่ผู้ปกครองชะลอการซื้อ แต่ก็ไม่ค่อยได้รับผลกระทบบริษัท”

เมื่่อรวมกับการจัดการที่เป็นระบบ มองการณ์ไกล และไม่หยุดพัฒนา โรงงานผลิตรองเท้าที่มีคนงานมากกว่า 100 คนในอดีต จึงดำเนินมาอย่างมั่นคงและพร้อมส่งให้รุ่นลูก